Light Of Love - รีวิวนิยาย - แวมไพร์อโยธยา (อรรถพร คมขำ)

 

วันนี้ 37
เมื่อวานนี้ 517
เดือนนี้ 10,785
เดือนที่แล้ว 17,573
ปีนี้ 81,345
ปีที่แล้ว 324,662
รวมทั้งหมด 9,023,626

แนะนำหน้านี้ให้เพื่อน

URL สำหรับอ่านหน้านี้

Code สำหรับนำไปแปะ

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน
ชื่อผู้ส่ง

E-Mail


Share on Facebook

รีวิวนิยาย - แวมไพร์อโยธยา (อรรถพร คมขำ)

       

รีวิวนิยาย 

แวมไพร์อโยธยา – ผู้แต่ง อรรถพร คมขำ

 

 

กลับมาอีกครั้งสำหรับรีวิวนิยายสุดสนุกหลายรสในเครือของ สนพ. ไลต์ ออฟ เลิฟค่ะ วันนี้พบกับนิยายที่ออกกับหัว สนพ เขียนฝันเป็นนิยายแนวย้อนยุคกึ่งแฟนตาซีที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใครเรื่อง “แวมไพร์อโยธยา”

                “ฉัตรธิดาได้รับสมุดบันทึกเล่มหนึ่งขณะไปเที่ยวฝรั่งเศสจากทายาทของมารี เดอกีมาร์หรือท้าวทองกีบม้าในสมัยสมัยสมเด็จพระนารายณ์ บันทึกเล่มนั้นทำให้เธอได้พบกับเรื่องราวความรักของแวมไพร์ดาเนียลและธิดาแช่ม และการล่าล้างแค้นของพวกแวมไพร์และพวกนักรบขมังเวทย์ที่ดำเนินต่อมาจนถึงปัจจุบัน..”

แค่คำโปรยของเรื่องนี้ก็สร้างความน่าสนใจได้มากโขแล้วค่ะว่า “แวมไพร์มาถึงสมัยอโยธยาได้อย่างไร” แล้วฉัตรธิดาคือใคร มีความเกี่ยวข้องอันใดกับเรื่องราวในอดีตและเรื่องแวมไพร์ในสมัยอโยธยาเกิดขึ้นจริงหรือไม่

เปิดเรื่องย้อนไปในกรุงปารีสปี 1909 เมื่อดาเนียล แวมไพร์หนุ่มผู้ลึกลับ ปรากฏกายขึ้นและปกป้องหญิงสาวผู้หนึ่งที่กำลังถูกแวมไพร์ดูดเลือด การเข้าขัดขวางของดาเนียลทำให้รู้ว่า ดาเนียลเป็นแวมไพร์ที่จะไม่ทำร้ายมนุษย์และตั้งตนเป็นปรปักษ์กับกลุ่มแวมไพร์กระหายเลือดที่ร้ายกาจอีกตนหนึ่ง “อังเดรย์”

เรื่องราวกลับสู่ยุคปัจจุบันอีกครั้งและเราได้พบกับ “ฉัตรธิดา” ตัวละครสำคัญที่โยงกลับไปสู่อดีตในสมัยแผ่นดินของพระนารายณ์ ยุคแผ่นดินทองที่อโยธยาเปิดรับวัฒนธรรมต่างชาติหลากหลาย โดยเฉพาะชาวโปรตุเกสที่เข้ามาตั้งรกรากในอโยธยา ณ กาลนั้น เหตุการณ์ค่อยๆ เปิดเผยเมื่อฉัตรธิดาเห็นภาพอดีตของตนเองเมื่อครั้งเป็น “ธิดาแช่ม” สาวงามเจ้าปัญญาในสมัยอโยธยา ที่ตั้งมั่นว่าอยากไปเยือนพระราชวังแวร์ซายสักครั้ง การย้อนอดีตในครั้งนี้ทำให้เราได้รู้ประวัติความเป็นมาของดาเนียล ชายหนุ่มลูกครึ่งโปรตุเกส-ไทย ซึ่งเกิดและเติบโตในหมู่บ้านชาวโปรตุเกส และเป็นเสมือนน้องชายบุญธรรมของมารี กีมาร์ หรือที่คนไทยรู้จักกันดีในนามของท้าวทองกีบม้า

การที่ฉัตรธิดาถูกดึงกลับเข้าไปในอดีตในภาพนิมิตอีกหลายครั้ง ทำให้ปมปริศนาทั้งหมดคลี่คลาย ทั้งเรื่องชาติกำเนิดชองดาเนียล การบุกมาถึงอโยธยาของเหล่าแวมไพร์ยุโรป การต่อสู้ระหว่างเหล่าแวมไพร์ที่นำโดยคลาวเดีย ราชินีแวมไพร์ กับขุนจันและนักรบแห่งพุทไธสวรรย์ทั้งแปด ที่พร้อมจะสละชีวิตเพื่อปกป้องธิดาแช่ม การกลายเป็ยแวมไพร์ของดาเนียล และบุญคุณความแค้นที่รอการสะสางยาวนานถึง 300 ปี

การเล่าเรื่องของคุณอรรถพรทำได้น่าสนใจมากค่ะ ทั้งการย้อนอดีตและการกลับมาสู่ปัจจุบันทำได้ลื่นไหลไม่มีจุดสะดุด สำหรับผู้อ่านที่คิดว่าเรื่องนี้หนักประวัติศาสตร์มากเกินไป บอกได้เลยค่ะว่าไม่ต้องห่วง ถึงแม้จะมีช่วงย้อนอดีตหลายครั้ง แต่การเขียนของคุณอรรถพรที่ค้นคว้ามาอย่างดีทำให้เราทราบถึงประวัติศาสตร์ในยุคพระนารายณ์ได้ชัดเจนขึ้น ผู้รีวิวขอสารภาพเลยค่ะว่าจนเพลินในช่วงที่มีการย้อนยุคและการกล่าวถึงบุคคลในประวัติศาสตร์ที่มีตัวตนจริงๆ หลายๆ ท่าน

ความรักของดาเนียลและธิดาแช่มนั้นลึกซึ้งมาก ถึงแม้จะแทบไม่ได้แตะเนื้อต้องตัวกัน ได้แต่สื่อความรักด้วยแววตาและทางวาจา (บ้าง) แต่ผู้อ่านสามารถรับรู้ถึงความรักลึกซึ้งได้เป็นอย่างดีค่ะ

ปมของอังเดรย์ แวมไพร์ซึ่งเป็นศัตรูตัวฉกาจก็น่าสนใจค่ะ รับรองว่าคนอ่านเกลียดแวมไพร์ตนนี้ไม่ลงแน่ แม้เขาจะทำเรื่องเลวร้ายมากมายก็ตาม

ฉากจบทำได้ยอดเยี่ยมค่ะ ทุกอย่างคลายปมจนหมด จบแบบแฮปปี้เอนดิ้งนะคะ

 

ทั้งสนุกและได้เพลิดเพลินกับเรื่องราวในประวัติศาสตร์ แนะนำเลยค่ะเล่มนี้ J


2014-06-25 03:22:38

หน้าแรก      สินค้า      อ่านนิยาย      กิจกรรม/ข่าวสาร      เว็บบอร์ด      ติดต่อเรา
Copyright © 2022. All right reserved.

Hosted by webUB.com : Design by Seomodern